Skip to main content

Go Search
Trang chủ
Văn kiện cơ bản của WTO
Tiếp cận thị trường
Vòng Doha
WTO - Hỏi và Đáp
Góp ý thông báo
Đăng ký thành viên
English
  
> Trợ cấp và bán phá giá > Túi nhựa xuất khẩu của Việt Nam bị kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp tại thị trường Hoa Kỳ  

Trợ cấp và bán phá giá: Túi nhựa xuất khẩu của Việt Nam bị kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp tại thị trường Hoa Kỳ

Title Original

Túi nhựa xuất khẩu của Việt Nam bị kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp tại thị trường Hoa Kỳ 

Body

Ngày 31/3/2009, Công ty Hilex Poly Co., LLC và tập đoàn Superbga đại diện cho ngành sản xuất túi nhựa của Hoa Kỳ đã chính thức gửi đơn kiện lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) yêu cầu áp thuế chống bán phá giá đối với túi nhựa (Polyethylene retail carrier bags) có xuất xứ từ Việt Nam, Indonesia và Đài Loan - riêng đối với Việt Nam, yêu cầu áp cả thuế chống trợ cấp (vụ kiện chống bán phá giá chỉ liên quan đến các doanh nghiệp nhưng vụ kiện chống trợ cấp liên quan đồng thời đến cả doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam).

Sản phẩm bị kiện là túi nhựa có quai làm từ sợi polyethylene thường được sử dụng để gói đồ và đựng hàng hóa bán lẻ, có mã HTS 3923.21.0085 trong Biểu thuế quan hài hòa của Hoa Kỳ (HTSUS).

Đơn kiện trích dẫn số liệu cho thấy từ năm 2006 đến 2008 kim ngạch nhập khẩu túi nhựa Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đã tăng 354%, trong đó năm 2008 lên tới 79,5 ngàn Đô la Mỹ - chiếm 19,78% tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này vào thị trường Hoa Kỳ (đứng thứ hai sau Trung Quốc).

Đơn kiện cũng đưa ra các bằng chứng cho thấy mặt hàng túi nhựa nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia và Đài Loan đang được bán tại thị trường Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá trị thông thường. Ngoài ra, túi nhựa của Việt Nam bị cho là đang được hưởng các khoản trợ cấp có thể đối kháng (trợ cấp bị cấm hoặc có thể bị khiếu kiện) như ưu đãi tín dụng, giảm thuế xuất khẩu, các khoản tài trợ và một số hình thức ưu đãi/trợ cấp khác.

Theo quy định của Hoa Kỳ, các cơ quan có thẩm quyền (DOC và ITC) sẽ tiến hành xem xét đơn kiện và những yếu tố ban đầu về việc bán phá giá/trợ cấp và thiệt hại trong thời gian 20 ngày kể từ ngày có đơn kiện và sẽ quyết định khởi xướng vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp hay không.

Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu túi nhựa của Việt Nam bị nêu tên trong đơn kiện. Tuy nhiên về mặt nguyên tắc tất cả các công ty đang xuất khẩu mặt hàng này sang Hoa Kỳ đều là bị đơn và có liên quan trực tiếp đến vụ kiện.

Danh sách các công ty bị kiện

Nguồn: Xuân Hải, tổng hợp chongbanphagia.vn

Expires

 
Attachments
Created at 07/04/2009 10:37  by hainx 
Last modified at 07/04/2009 10:37  by hainx 

ỦY BAN QUỐC GIA VỀ HỢP TÁC KINH TẾ QUỐC TẾ
Số 2 Phạm Sư Mạnh, Hà Nội, Việt Nam
ĐT: (043) 8262549 - Fax: (043) 9348959
Email:
NCIEC@MOIT.GOV.VN

Cổng thông tin được xây dựng với hỗ trợ của Dự án MUTRAP II do Liên minh châu Âu tài trợ