Skip to main content

Go Search
Trang chủ
Văn kiện cơ bản của WTO
Tiếp cận thị trường
Vòng Doha
WTO - Hỏi và Đáp
Góp ý thông báo
Đăng ký thành viên
English
  
> Khó khăn và thách thức > Thuận lợi và thách thức khi gia nhập WTO  

Khó khăn và thách thức: Thuận lợi và thách thức khi gia nhập WTO

Title Original

Thuận lợi và thách thức khi gia nhập WTO 

Body

Gia nhập WTO, Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi cho nhiều ngành kinh tế phát triển, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động. Mặt khác sẽ có một bộ phận lao động trình độ thấp mất việc làm; cạnh tranh về lao động sẽ gay gắt hơn trong lúc đó lực lượng lao động di cư, lao động phi chính quy ngày càng lớn...

      Đó là nhận định của các nhà nghiên cứu tại hội thảo "Những tác động tới việc làm, đời sống của người lao động và các giải pháp của công đoàn khi Việt Nam gia nhập WTO" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Viện FES (Đức) tổ chức mới đây.

      Việc gia nhập WTO sẽ đẩy nhanh hơn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, sẽ có một lượng lớn lao động nông nghiệp, thanh niên nông thôn nhàn rỗi, thiếu việc làm tham gia vào hoạt động kinh tế trong các doanh nghiệp, các hộ gia đình, đơn vị kinh doanh cá thể... Điều này đồng nghĩa với mang lại nhiều cơ hội thay đổi công việc và tăng thu nhập cho một bộ phận lớn lao động nông nghiệp hiện nay.

     Tuy nhiên sự dịch chuyển về cơ cấu lao động và di chuyển lao động tự do tới các vùng đô thị đang là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chức năng, nhiều địa phương và các nhà nghiên cứu hoạch định chính sách. Khi Việt Nam gia nhập WTO, thực trạng này còn diễn ra mạnh hơn và kéo theo nhiều tác động với mức độ lớn hơn. Cơ cấu lao động nước ta sẽ thay đổi theo hướng: lao động nông - lâm nghiệp giảm và lao động công nghiệp - dịch vụ tăng.

     Theo dự báo, tới năm 2010, lao động khu vực nông - lâm nghiệp chỉ còn dưới 50% lao động xã hội; trong khi đó, lao động trong ngành công nghiệp, xây dựng và các hoạt động dịch vụ tăng lên, chiếm khoảng 50% lao động xã hội. Song xét trên phương diện đời sống, những lao động tìm việc làm mới hoặc đổi chỗ làm việc thì sẽ gặp nhiều khó khăn với môi trường sinh hoạt nơi đô thị và các khu công nghiệp. Họ không chỉ gặp khó khăn về chỗ ở và việc làm mà còn khó tiếp cận các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục...

      Lao động nhập cư với mức độ lớn làm gia tăng các tệ nạn xã hội; gia tăng nhanh chóng nhu cầu về nhà ở, điện nước, giao thông, dẫn đến tình trạng quá tải, tăng thêm gánh nặng cho bộ máy hành chính trong hoạt động quản lý xã hội, xây dựng lối sống đô thị hiện đại. Việc tăng dân số và lao động đột biến đó khiến cho các dịch vụ xã hội vượt khả năng đáp ứng, kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh vốn đã thiếu lại càng thiếu hơn.

     Theo tính toán của Nhóm công tác phát triển nguồn nhân lực của APEC (NEDM), khi Việt Nam gia nhập WTO thì quá trình tự do hoá thương mại sẽ được đẩy mạnh, khiến cho tiền công thực tế của người lao động nước ta có thể sẽ tăng lên 23-24% và có thể tiếp tục tăng trong thời gian dài sau đó. Những lao động có trình độ, có kỹ thuật sẽ có mức lương cao và tăng nhanh hơn so với lao động không có tay nghề.

     Như vậy, gia nhập WTO có thể dẫn tới nguy cơ tăng khoảng cách thu nhập của người lao động. Cạnh tranh khốc liệt do quá trình toàn cầu hoá kinh tế và tự do hoá thương mại sẽ đẩy nhanh tốc độ phân cực giữa các nhóm lao động khác nhau. Điều này góp phần làm tăng khoảng cách về quyền lợi và địa vị xã hội giữa các nhóm lao động.

     Nhiều dự báo cho rằng khi Việt Nam gia nhập WTO sẽ có một nhóm lao động bị tụt xuống dưới mức nghèo đói của xã hội. Bởi lẽ để đương đầu với những áp lực nặng nề từ phía thị trường, cải thiện năng lực cạnh tranh và giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm lao động, cắt lương, hoặc trợ cấp phúc lợi. Việc vi phạm các quy định về điều kiện an toàn và vệ sinh lao động, thời gian làm việc và các điều kiện làm việc khác có thể xảy ra thường xuyên hơn.

     Những nhân tố kể trên sẽ góp phần làm cho các mối quan hệ lao động ngay sau khi Việt Nam gia nhập WTO trở nên phức tạp hơn, rất có thể dẫn đến các tranh chấp lao động lớn hơn về số lượng và quy mô, phức tạp hơn về tính chất.

 

Nguồn: "Thời báo KT VN"

Expires

 
Attachments
Created at 05/11/2008 15:34  by hainx 
Last modified at 05/11/2008 15:34  by hainx 

ỦY BAN QUỐC GIA VỀ HỢP TÁC KINH TẾ QUỐC TẾ
Số 2 Phạm Sư Mạnh, Hà Nội, Việt Nam
ĐT: (043) 8262549 - Fax: (043) 9348959
Email:
NCIEC@MOIT.GOV.VN

Cổng thông tin được xây dựng với hỗ trợ của Dự án MUTRAP II do Liên minh châu Âu tài trợ